×
Tin tức

Top cách lựa chọn cua ngon để chế biến các món ăn

Muốn tạo ra những món ăn ngon chuẩn vị thì bắt buộc chúng ta phải lựa chọn nguyên liệu tốt. Hải sản là nguyên liệu bắt buộc phải thật tươi mới giữ được hương vị của món ăn. Chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra cách lựa chọn cua ngon nhất và sẽ bật mí với độc giả ngay sau đây. Các bạn hãy cùng theo dõi để thu thập cho mình thêm những kiến thức nhé!

Khi nào thích hợp để mua cua?

Người ta thường chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài của cua mà ít khi để ý thời điểm mua cua thích hợp. Mùa nước có ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị đậm đà và độ chắc của thịt cua. Thời điểm đầu tháng và cuối tháng là lúc cua chắc thịt và béo nhất. Cua ghẹ thường lột vỏ vào lúc giữa tháng, chúng nhịn ăn nên không có thịt hoặc thịt không ngon. Chính vì thế, bạn cần lưu ý đặc điểm đầu và giữa tháng để lựa chọn cua được chuẩn nhất.

Cach Lua Chon Cua Ngon 1
Thời điểm đầu tháng và cuối tháng là lúc cua chắc thịt và béo nhất

Cách lựa chọn cua ngon – dựa vào loại cua

Cua đực và cua cái có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn. Làm sao để chúng ta có thể phân biệt được cua đực và cua cái, nhiều chất dinh dưỡng hay không? Dựa vào các yếu tố dưới đây, bạn có thể xác định đâu là cua ngon dùng để chế biến các món ăn:

  • Mai của cua: Đối với cua cái, phần mai rộng hơn của cua đực. Bạn sử dụng tay ấn nhẹ vào mai cua cái, nếu độ đàn hồi tốt là cua có nhiều gạch và trứng. Nếu như bạn cảm thấy mai của chúng xốp, chứng tỏ cua ít thịt. mang đen là ít gạch.
  • Càng của cua: Phần vỏ ở giữa càng cua đực sẽ đạm hơn của cua cái, màu càng đậm chứng tỏ cua nhiều thịt. Phần vỏ đó mà bị đóng rong xanh thì không nên chọn vì con cua này ít thịt, không ngon.
  • Yếm cua: Cua cái có yếm hình bầu dục, rộng, bên trong có chứa rất nhiều trứng. Cua đực có yếm hẹp giống hình tam giác, chúng ta có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt. 
Xem thêm:  Mách bạn cách làm cua Cà Mau hấp bầu hấp dẫn
Cach Lua Chon Cua Ngon 2
Cách lựa chọn cua ngon – dựa vào loại cua

Lựa chọn dựa vào nhu cầu sử dụng

Thông thường sẽ có 3 loại cua phổ biến mà mọi người sẽ hay lựa chọn do hàm lượng dinh dưỡng và giá thành thích hợp. Ngoài ra, việc chọn loại nào còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người:

  • Cua cái so: Con cua cái trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào được gọi là cua so. Loại cua này hơi khó tìm, chúng ta phải canh ở độ tuổi trưởng thành của chúng để bắt. Chúng rất hiếm nên giá thành cũng đắt hơn, thịt chắc và ngon hơn. 
  • Cua gạch: Cua cái thường có nhiều gạch hơn, giá cao, phần thịt nhiều ăn đậm vị, ngon miệng. 
  • Cua y: Cua đực chắc thịt và cua cái thời điểm chưa có gạch được gọi chung là cua y. Loại cua này có lượng thịt không nhiều, độ đạm đà cũng không bằng hai loại trên, giá ở mức trung bình. Khi mua hàng, bạn hãy ấn nhẹ vào phần yếm, yếm mà chắc thì cua nhiều thịt, vị ngon. 

Xem Thêm >> Bỏ túi cách làm chả cua Huế thơm ngon chuẩn vị

Quan sát bề ngoài của cua

Chúng ta có thể dựa vào sự quan sát của bản thân để xác định con cua nào tươi, nhiều thịt, gạch:

  • Mai và càng cua: Mai cua có màu sẫm chứng tỏ con cua đó ngon. Màu ở vị trí giữa mai và mặt trên của cua sẽ tương đồng với nhau, màu sẫm hơn các con cua không ngon. 
  • Mặt dưới của càng cua và bụng cua: Cua có càng to và khỏe, phần dưới của càng và bụng có màu nâu sẫm. Cua còn non là cua có màu sắc dưới càng và bụng nhợt nhạt, trắng chứng tỏ cua vẫn còn non.
  • Hình dáng của gai trên mai: Gai trên mai của cua trưởng thành to, cứng cáp và nhiều gai hơn cua non. 
  • Yếm cua: Cua tươi có phần yếm chắc, bám chặt vào con cua, chân, càng chuyển động linh hoạt, gai còn nguyên. 
Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm món ốc bulot xào bơ tỏi
Cach Lua Chon Cua Ngon 3
Quan sát bề ngoài của cua

Cảm nhận bằng tay của bạn

Bạn nên sử dụng bàn tay của mình để cảm nhận thân cua xem chúng có chắc thịt hay không? Nếu mai cua ấn vào thấy mềm chứng tỏ thịt cua bị ốp, không nhiều chất dinh dưỡng, gạch ít. Con cua càng chắc thì thịt càng ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Phần đùi của que dầm bơi bên dưới phần mu cũng là vị trí để xác định độ ngon của thịt cua. 

Khi bóp, cua giãy dụa toàn bộ phần que và càng chứng minh cua còn rất khỏe. Nếu như cua không có phản ứng gì khi bạn bóp vào thì cua hẳn đã yếu hoặc chết. Phần thân cua màu vàng phèn cũng là dấu hiệu của những con cua chắc thịt. Bạn lấy tay đè nhẹ lên phần khe giữa của mai cua và yếm cua để nhận biết cua nhiều gạch. Mắt quan sát thấy phần gạch nhiều thì nên chọn, nếu bạn quan sát thấy bên trong không có gì thì thôi. 

Cach Lua Chon Cua Ngon 4
Cảm nhận bằng tay của bạn

Lời kết

Trên đây là kiến thức về cách lựa chọn cua ngon, chuẩn để đảm bảo đem lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho món ăn. Hải Sản Trung Nam – Thế Giới Hải Sản Tươi Sống tại TPHCM cung cấp các loại hải sản tươi ngon nhất. Bạn sẽ được tư vấn và phục vụ nhiệt tình, giao hàng tận nhà, bảo quản sạch sẽ, an toàn cho mọi nhà. Toàn bộ hải sản của chúng tôi đều có nguồn gốc nhập vào rõ ràng nên bạn hãy yên tâm sử dụng. 

Đánh giá post