×
Tin tức

So sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông từ A – Z

Hiện nay, khi nhắc đến tôm hùm sẽ có rất nhiều người cho rằng tôm hùm chỉ có một loại duy nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, loài tôm này lại có rất nhiều loại và mỗi loài đều có kích thước, giá thành và hương vị thịt tôm khác nhau. Đặc biệt tôm hùm xanhtôm hùm bông đang là hai loại được nhiều thực khách quan tâm nhiều nhất nhưng lại chưa thể nhận biết được hai loại tôm này. Chính vì thế, để so sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông, hãy cùng Hải Sản Trung Nam đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

So sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông – Trọng lượng

Yếu tố đầu tiên khi so sánh hai loại tôm này không thể bỏ qua đó chính là trọng lượng của tôm. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Cách nấu cá bớp kho dưa cải chua đơn giản
So Sanh Tom Hum Xanh Va Tom Hum Bong 1
Tôm hùm bông sẽ có trọng lượng nặng hơn so với tôm hùm xanh

Trọng lượng và kích thước của tôm hùm xanh

Tôm hùm xanh thường có kích thước dài khoảng 25cm và trọng lượng phổ biến là 3 con/ kg tức 350 gram/ con.

Trọng lượng và kích thước của tôm hùm bông

Tôm hùm bông thường có kích thước dài khoảng 35cm và trọng lượng phổ biến là 1 con/ kg.

So sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông – Thời gian nuôi

Thời gian nuôi của tôm hùm xanh và tôm hùm bông cũng sẽ khác nhau. Thời gian nuôi của tôm hùm xanh sẽ từ khoảng 8 – 10 tháng, còn thời gian nuôi của tôm hùm bông sẽ lâu hơn khoảng từ 12 – 18 tháng.

So sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông – Giá thành

Giá thành của tôm hùm sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của tôm. Chính vì thế, khi so sánh hai loại tôm này qua giá thành thì có thể thấy tôm hùm bông sẽ có giá cao hơn với 1 kg/ con trong khi tôm hùm xanh chỉ có 350 gram/ con. Không những thế, tôm hùm bông sẽ khó chăm sóc hơn so với tôm hùm xanh nên thời gian nuối và chi phí bỏ ra cũng sẽ cao hơn.

So Sanh Tom Hum Xanh Va Tom Hum Bong 2
Tôm hùm bông có giá thành cao hơn tôm hùm xanh

So sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông – Hương vị

Tôm hùm bông thường sẽ lớn hơn so với tôm hùm xanh nên lượng thịt có trong tôm hùm bông cũng sẽ nhiều hơn. Thịt tôm hùm bông chắc và dai hơn so với tôm hùm xanh. Chính vì thế, rất nhiều người lựa chọn tôm hùm bông vì khi chế biến ăn sẽ ngon hơn.

Xem thêm:  Công thức làm mực xào dưa chua thơm ngon lạ miệng

So sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông – Giá trị dinh dưỡng

Yếu tố cuối cùng khi so sánh hai loại tôm hùm này đó chính là giá trị dinh dưỡng. Nhìn chung, tôm hùm xanh và tôm hùm bông đều có những giá trị dinh dưỡng như nhau và đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho người dùng.

Tôm hùm xanh và tôm hùm bông đều chứa các loại vitamin tốt cho cơ thể

Tôm hùm xanh và tôm hùm bông đều có chứa các loại Vitamin A, E và B12 cực tốt cho cơ thể với những tác dụng như:

So Sanh Tom Hum Xanh Va Tom Hum Bong 3
Cả hai loại tôm này đều cùng ấp rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể
  • Vitamin A có trong tôm hùm giúp tăng hệ thống hàng rào miễn dịch của cơ thể bao quanh dịch nhầy ở cả mắt, ruột, phổi và cơ quan sinh dục. Từ đó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân lây nhiễm và vi khuẩn xấu.
  • Vitamin E có trong tôm hùm giúp tái tạo các tế bào nhằm mang lại làn da chắc khỏe và sáng mịn cho người dùng.
  • Vitamin B12 có trong tôm hùm giúp còn giúp cơ thể không mệt mỏi, chóng mặt và tăng cường cơ bắp cũng như hạn chế các tổn hại thần kinh khác nhau.

Tôm hùm xanh và tôm hùm bông đều cung cấp nhiều năng lượng protein

Trong tôm hùm còn chứa hàm lượng protein nhằm cung cấp axit amin cùng các hợp chất nhỏ để các tế bào của cơ thể tập hợp thành protein mới. Từ đó giúp duy trì mô trở lên khỏe mạnh hơn, nuôi dưỡng xương và sụn giữ trong xương cũng khỏe đẹp hơn.

Xem thêm:  Cách nướng cá tầm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Tôm hùm xanh và tôm hùm bông đều hỗ trợ kiểm soát nhận thức

Trong tôm hùm còn chứa các vitamin B và B12 nhằm giúp tăng cường hệ thần kinh thêm chắc khỏe. Các khoáng chất và vitamin khác có trong loại hải sản này cũng ảnh hưởng tốt đến sức mạnh của não bộ và bảo vệ khỏi tác động của các bệnh thoái hóa thần kinh.

So Sanh Tom Hum Xanh Va Tom Hum Bong 4
Cả hai loại tôm này đều cùng ấp rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể
Tôm hùm xanh và tôm hùm bông đều hỗ trợ tăng cường hệ thần kinh
  • Trong 100 gram thịt tôm hùm bông trung bình sẽ chứa 98 calo, 0.6 gram chất béo và 21 gram protein cũng như không hề có tinh bột.
  • Trong 100 gram thịt tôm hùm xanh trung bình cũng sẽ chứa 90 calo, 0.86 gram chất béo và 19 gram protein cũng như không hề có tinh bột.
Tham khảo thêm:

Lời kết

Khi so sánh tôm hùm xanh và tôm hùm bông có thể thấy tôm hùm bông chiếm nhiều ưu thế hơn rất nhiều nên giá thành được bán trên thị trường cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nhìn chung cả hai loại tôm hùm này đều đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Không những thế, các món ăn được chế biến từ tôm hùm đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và lôi cuốn thực khách. Nếu bạn đang muốn chọn mua tôm hùm xanh hoặc tôm hùm bông, hãy liên hệ ngay với Hải Sản Trung Nam để được tư vấn thêm nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ: