Tôm hùm Alaska là nguyên liệu chế biến “hot” nhất thị trường thực phẩm những năm gần đây. Với giá bán tương đối đắt đỏ, việc nhiều người băn khoăn tôm hùm Alaska làm món gì ngon cũng tương đối dễ hiểu. Nếu bạn có cùng câu hỏi như trên, hãy cùng Hải Sản Trung Nam tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết từ A-Z nhé!
Cách chọn mua tôm hùm Alaska tươi ngon hữu ích nhất
Muốn chế biến tôm hùm Alaska ngon thì nguyên liệu cũng phải chuẩn. Bạn hãy bỏ túi vài tips chọn mua thật hữu ích nhằm mua được nguyên liệu thật tươi ngon. Như thế khi chế biến tôm hùm Alaska hương vị sẽ đậm đà & hấp dẫn rất nhiều đấy.
Bạn nên tìm đến đơn vị phân phối uy tín như Hải Sản Trung Nam để mua được tôm hùm Alaska nhập khẩu từ Canada & Mỹ 100% với mức giá phải chăng.
Sau đó, hãy lựa chọn những con tôm cầm nặng tay, còn sống & di chuyển linh hoạt trong nước.
Màu sắc tôm hùm Alaska phải tươi sáng, không nên ngả đỏ hay sẫm màu quá nhiều.
Không nên mua tôm đã bị lòi thịt ở phần tiếp nối giữa đầu & thân. Bởi lẽ những con này đã bị ngộp, không còn độ tươi ngon.
Vậy, tôm hùm Alaska làm món gì ngon nhất?
Có thể thấy, tôm hùm Alaska thuộc vào dòng hải sản cao cấp. Bởi lẽ nước ta hoàn toàn phải nhập khẩu 100% loại hải sản này từ Canada & Mỹ về để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân từ A-Z. Chính vì thế, giá bán của loài tôm này tương đối “đắt đỏ” so với mặt bằng chung. Do đó, việc bạn băn khoăn tôm hùm Alaska làm món gì ngon cũng là điều tương đối dễ hiểu.
Để giải đáp cho bạn đọc, chúng tôi đã bật mí chi tiết cách chế biến những món ăn nổi tiếng được làm từ tôm hùm Alaska ở phía dưới. Bạn đọc hãy tham khảo & tự chế biến tại nhà để cùng gia đình thưởng thức nhé:
Tôm hùm Alaska hấp bia
Món ăn đơn giản & dễ làm nhất được nhiều người đánh giá cao chính là tôm hùm Alaska hấp bia. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 – 2kg tôm, 2 – 3 lon bia (tùy loại mà bạn thích) cùng một số loại gia vị như: muối, bột ngọt & đường.
Sơ chế tôm hùm Alaska thật sạch sẽ, sau đó cho vào thau bia ngâm cùng với 1 thìa muối, 1 thìa đường & 1 thìa bột ngọt. Lưu ý ngâm tôm trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
Vớt tôm hùm Alaska ra, sau đó đổ hỗn hợp bia vào nồi hấp cách thủy. Xếp tôm lên xửng hấp sau đó bật bếp. Hấp tôm trong vòng 20 – 30 phút là được.
Nhằm gia tăng hương vị hấp dẫn cho món tôm hùm Alaska hấp bia, bạn hãy pha thêm một chén muối ớt xanh để chấm nhé. Chắc chắn bạn sẽ mê ly món ăn này ngay từ miếng tôm đầu tiên đấy.
Tôm hùm Alaska sốt trái cây
Nhắc tới câu hỏi “tôm hùm Alaska làm món gì ngon?”, đa phần mọi người sẽ trả lời tôm hùm Alaska sốt trái cây. Món ăn tươi ngon, lạ miệng này được không ít nhà hàng đặt tại vị trí đầu tiên trong menu. Do đó, bạn có thể thử chế biến món ăn này tại nhà bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Tôm hùm Alaska: 1 con
Sốt Mayonnaise
Quả lê
Dưa hấu
Thanh long
Hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm & đường trắng
Sau đó, bạn hãy sơ chế tôm hùm Alaska thật sạch sẽ, hấp tôm vừa đủ chín là được. Chú ý không nên hấp quá lâu vì sẽ làm mất đi vị ngọt vốn có. Lúc này vớt tôm ra đĩa, tách phần đầu & thân tôm ra riêng.
Dùng dao rạch thân dưới của tôm thật khéo, nhẹ nhàng lấy thịt ra nguyên vẹn, không được nát. Dùng dao cắt thịt tôm thành từng miếng vuông giống hạt lựu. Gọt vỏ lê, dưa hấu & thanh long.
Sau đó cắt nhỏ trái cây cho vào một chiếc bát lớn cùng với tôm hùm. Cho sốt Mayonnaise cùng muối + hạt tiêu + nước mắm + hạt nêm + đường trắng với liều lượng vừa đủ rồi trộn đều lên. Cho chiếc bát này vào lò nướng, nướng khoảng 10 phút rồi mang ra thưởng thức là được.
Tôm hùm Alaska rang muối
Món tôm hùm rang muối nhất định không thể thiếu nếu mọi người nhắc đến câu hỏi “tôm hùm Alaska làm món gì ngon?”. Thực ra cách chế biến món này cũng tương đối dễ dàng, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
Tôm hùm Alaska: 1kg
Bột năng: 100 gram
Xà lách: 100 gram
Cà chua: 2 quả
Đầu hành lá: 50 gram
Tỏi băm nhuyễn: 50 gram
Ớt sừng: 1 quả
Muối, hạt nêm, đường trắng, tiêu xay, ngũ vị hương & ớt bột
Sau khi mua xong nguyên liệu, bạn hãy sơ chế tôm hùm Alaska bằng cách dùng kéo cắt lưng tôm & làm sạch chỉ đen. Rửa sạch tôm để ráo, đổ bột năng ra đĩa rồi phủ đều lên mình tôm.
Pha hỗn hợp vào một chiếc chén theo tỷ lệ chuẩn: 1 thìa muối + 1 thìa đường + 3 thìa hạt nêm + ½ thìa đường + ½ thìa tiêu xay + ½ thìa ngũ vị hương + ½ ớt bột, dùng đũa trộn thật đều hỗn hợp này.
Bắc chảo lên bếp đun sôi cho tôm hùm Alaska vào chiên cho chín vàng 2 mặt, nhẹ nhàng vớt tôm ra đĩa. Sau đó bắc tiếp một chiếc chảo lên bếp, phi thơm đầu hành, tỏi & ớt sừng. Lúc này cho tiếp tôm hùm & bát gia vị đã pha từ trước vào cùng, chú ý dùng đũa đảo đều tay nhằm giúp cho gia vị ngấm thật đều vào tôm. Khi gia vị săn lại, áo đều tôm hùm hãy tắt bếp & gắp ra đĩa. Trang trí thật đẹp mắt cùng với rau xà lách & cà chua, sau đó chấm cùng với muối tiêu chanh để tăng độ đậm đà.
Có khá nhiều cách để bạn biết tôm hùm Alaska làm món gì ngon. Với những cách chế biến trên đây, bạn hãy thử áp dụng và làm cho mình và người thân thưởng thức nhé. Nếu bạn muốn tìm mua tôm hùm tươi ngon tại đơn vị uy tín để tự chế biến tại nhà, hãy đến với Hải Sản Trung Nam để nhận được tư vấn & hỗ trợ chi tiết nhé!