Bạch tuộc xào dứa chính là món ăn không còn xa lạ gì trong bữa cơm gia đình Việt. Bạch tuộc có phần thịt dai dai ở phía ngoài, có vị ngọt bên trong khi ăn kèm với dứa chua. Từ đó sẽ tạo nên vị chua chua thanh vị hòa quyện cùng với gia vị và rau tạo nên được món ăn vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên cách chế biến cho món ăn này như thế nào mới đúng? Yêu cầu về thành phẩm món ăn này sẽ ra sao? Để có thể giải đáp được vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Hải Sản Trung Nam nhé!
Tìm hiểu thông tin chung về bạch tuộc
Trước khi bước vào tìm hiểu về cách làm món bạch tuộc xào dứa, chúng ta nắm bắt thông tin chung về loại hải sản này nhé!7
Bạch tuộc là loại động vật thân mềm không xương, không có các vỏ ngoài cứng bao bọc. Nên bạch tuộc rất dễ len lỏi qua các khe đá nhỏ ở dưới biển để sinh sống. Loại hải sản này cũng chứa nhiều dinh dưỡng như axit béo, omega 3, canxi, protein và hàm lượng vitamin khác. Những chất này đều giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng.
Bạch tuộc cũng chính là loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi không những ngon mà còn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng trong nội dung bài viết này chúng ta tìm hiểu về cách làm món bạch tuộc xào dứa đơn giản nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Đọc thêm: Hàu chiên trứng – Món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe
Những nguyên liệu cần có cho món bạch tuộc xào dứa
Để có được món bạch tuộc xào dứa thơm ngon và chuẩn vị, chắc chắn không thể thiếu được bước chuẩn bị nguyên liệu. Theo đó những nguyên liệu cần có cho món bạch tuộc xào dứa là:
- 500g bạch tuộc
- Càn tây 1 bó
- Dứa gai 1 quả
- Các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, muối,…
- Hành khô, tỏi, cà chua,…
Những nguyên liệu này hoàn toàn bạn có thể tìm mua được ở các siêu thị hoặc chợ. Nhưng để mua được bạch tuộc tươi ngon bạn cần mua tại địa chỉ uy tín. Theo đó Hải Sản Trung Nam là một trong những đơn vị uy tín bán bạch tuộc chất lượng và tươi ngon.
Đọc thêm: Khám phá 3 cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Gợi ý cách làm bạch tuộc xào dứa thơm ngon và hấp dẫn
Cách làm món bạch tuộc xào dứa vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo đúng các bước sau là đã có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua bạch tuộc về bạn hãy làm sạch, lấy bỏ nội tạng rồi lại với giấm hoặc rượu để khử mùi tanh. Sau đó bạn rửa lại với nước, để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn. Bên cạnh đó bạn có thể tham cách làm bạch tuộc để sơ chế bạch tuộc thêm hấp dẫn.
Đối với dứa khi mua đã được gọi sạch vỏ nên các bạn chỉ cần rửa với nước sách và cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng múi. Còn cần tây bạn hãy cắt thành từng khúc vừa ăn, độ dài của từng khúc từ 3 – 4cm.
Bước 2: Ướp bạch tuộc
Để bạch tuộc thêm đậm vị hơn, bạn hãy ướp bạch tuộc cùng với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành băm nhỏ. Sau đó bạn hãy trộn đều tất cả gia vị lên và để khoảng 15 phút để bạch tuộc được thấm đều tất cả gia vị. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng không nên ướp bạch tuộc quá lâu. Bởi để bạch tuộc lâu sẽ ra nước khi nấu sẽ mất đi độ ngon.
Bước 3: Tiến hành xào bạch tuộc với dứa
Bạch tuộc xào dứa với cách làm đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể tiến hành làm bạch tuộc xào dứa sau đây:
- Bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn để cho dầu nóng bạn phi thơm hành tỏi. Sau đó cho phần bạch tuộc đã được ướp gia vị vào xào với lửa lớn. Hãy xào nhanh tay cho đến khi bạch tuộc săn lại thì múc ra để vào đĩa riêng.
- Cũng với một cái chải đó bạn cho thêm một lượng dầu ăn vừa đủ. Sau đó cho lần lượt dứa, cần tây, hành tây vào xào cho tới khi chín. Sau đó hãy trút bạch tuộc vào xào thêm khoảng 2 phút thì cho món ra đĩa.
- Bạn hãy thái thêm một ít ớt để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Khi ăn bạn có thể thêm một chút tiêu để món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé!
Yêu cầu về thành phẩm món ăn bạch tuộc xào dứa
Thành phẩm món ăn bạch tuộc xào dứa ăn vừa vị, thịt bạch tuộc vừa chín tới, giòn dai và không bị nát. Đối với cần tây thì chín tái ăn rất giòn và thơm. Món bạch tuộc xào dứa ăn cùng với cần tây sẽ có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Đây là món ăn có chứa nhiều dinh dưỡng và ăn cũng rất bắt cơm. Nên bạn có thể tham khảo món ăn để làm cho cả nhà vào dịp cuối tuần nhé!
Những lưu ý khi chế biến món bạch tuộc xào dứa thơm ngon, đậm vị
Để giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi chế biến món bạch tuộc xào dứa sau:
- Sau khi mua bạch tuộc thì bạn hãy rửa sơ qua với muối, chanh hoặc giấm để có thể khử được mùi tanh của bạch tuộc.
- Khi thực hiện xào bạch tuộc bạn không nên xào quá lâu, vì nếu xào lâu thì mất đi độ dai ngon của bạch tuộc.
- Bạch tuộc xào dứa thưởng thức cùng với cơm nóng sẽ thơm ngon hơn.
Nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm chi tiết về cách làm món bạch tuộc xào dứa thơm ngon hấp dẫn rồi phải không. Vào những ngày cuối tuần cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm và thưởng thức món bạch tuộc xào dứa sẽ còn gì bằng. Hy vọng với cách làm này bạn có thể thực hiện được món ăn này một cách hoàn chỉnh, cả nhà đều khen.