×
Tin tức

Bật mí cách nấu cháo hải sản ngon mê ly

Cháo hải sản từ lâu đã trở thành món ăn ngon miệng thân quen của nhiều người. Cháo có vị thơm của các loại hải sản tươi như tôm, mực, nghêu… quyện cùng một ít rau của càng kích thích vị giác của người ăn. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo hải sản ngon mà không bị tanh chưa? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chế biến đấy. Cùng haisantrungnam.vn theo dõi nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo tẻ: 150 gram
  • Tôm: 200 gram
  • Mực: 150gram
  • Nghêu ( hoặc thịt hàu): 150 gram
  • Nấm rơm: 150 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá: 300 gram
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Ngò rí: 5 nhánh
  • Hành tím: 100 gram
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Bột tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Cach Nau Chao Hai San 1
Hình 1: Chuẩn bị tất cả nguyên liệu dùng để nấu cháo hải sản

Cách chọn hải sản tươi ngon nhất

Để món cháo được thơm ngon nhất có thể, bạn nên biết cách chọn lựa hải sản tươi ngon theo các bí quyết sau:

Đối với tôm

Khi chọn tôm ngon, bạn hãy chú ý quan sát phần chân của nó, cần chọn những con tôm còn chân gắn vào thân thì thịt tôm mới đảm bảo độ săn chắc. Bên cạnh đó, tôm tươi sẽ có hình dạng thẳng hoặc hơi cong nhẹ, tránh chọn những con tôm bị cong quá vì đó là tôm hỏng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách kiểm tra độ tươi của tôm sau: Đưa tôm ra vị trí có ánh sáng, dùng hai tay kéo dài tôm ra, quan sát độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt tôm. Nếu nó quá rộng tức là tôm đã bị ủ đông trong thời gian dài, còn người lại thì đó là tôm tươi, bạn nên mua. 

Đối với mực

Muốn biết mực nào tươi, bạn cần để ý tới màu sắc của nó trước tiên, mực càng tươi càng có màu sắc đậm và sáng bóng. Song song đó, bạn dùng ngón tay nhấn vào thân mực, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tức là mực tươi. Màu mắt của những con mực ngon sẽ rất sáng và trong veo, nếu nhìn rõ con ngươi bên trong càng tốt.

Mặt khác, bạn có thể kiểm tra phần xúc tua trên râu mực, loại mực tươi ngon sẽ còn đầy đủ các xúc tua. Còn khi thấy các xúc tua bị thiếu nhiều, khả năng cao là mực đó không ngon. 

Đối với nghêu

Thịt nghêu ngon sẽ có lớp vỏ ngoài khá cứng, ngậm chặt miệng, và trọng lượng nặng ( nghêu cầm nhẹ tay chứng tỏ nghêu đã chết, ăn sẽ không thấy ngon). 

Cách nấu cháo hải sản đậm đà

Trình tự nấu cháo hải sản thơm ngon bạn nên trải nghiệm gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế hải sản 

  • Với tôm, rửa sơ qua nước sạch rồi bỏ đầu, lột vỏ. Công đoạn sơ chế tôm khó nhất đó là rút chỉ lưng tôm. Để thao tác rút chỉ lưng tôm nhanh, bạn có thể thực hiện theo các cách: 
  • Cách 1: Sau khi lột vỏ tôm ra, dùng ngón tay giữ chặt phần lưng tôm, lấy dao nhỏ rạch nhẹ lưng tôm để lộ phần chỉ đen.Lúc này bạn chỉ cần dùng  tăm khều ra là được.
  • Cách 2: Lột vỏ tôm xong, bạn lấy tăm chọc trực tiếp vào phần lưng tôm, và móc chỉ đen ra, loại bỏ. Hoặc lấy kéo cắt dọc lưng tôm để lộ chỉ đen rồi rửa qua nước để trôi đi hết. 
Cach Nau Chao Hai San 2
Hình 2: Trong số các hải sản thì công đoạn loại bỏ chỉ lưng của con tôm là rất cần thiết vì đó là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất
  • Với mực, bạn đặt ngón tay ở vị trí xương sống của nó, rồi kéo mạnh để lấy ra, loại bỏ. Tiếp đến, dùng dao xẻ dọc bụng mực, đem rửa và cắt khúc vừa ăn.
  • Với nghêu, trước tiên bạn cần ngâm nó từ 1 – 2 giờ trong nước muối để làm sạch cát ở bên trong, sau đó cho vào nồi, luộc và lấy phần thịt nghêu để nấu cháo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Vo sạch gạo, để ráo nước. Bắc một cái nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi đổ gạo vào, rang sơ cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng nhẹ thì thêm khoảng 2 lít nước vào. Nấu nhừ. 
  • Gọt và rửa sạch nấm rơm, thái lát. Hành tím rửa rồi cắt nhỏ, bằm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt cắt bỏ vỏ, gọt thành hạt lựu nhỏ.

Bước 3: Tiến hành nấu cháo

  • Đặt chảo lên bếp, bật lửa rồi thả hành tím băm nhuyễn vào, phi thơm. 
  • Cho tôm vào trước, tiếp đến là mực và nghêu, xào chín. Nêm một ít hạt nêm, vặn lửa lớn và xảo tiếp tới khi thấy thịt hải sản săn lại.
  • Cho nấm rơm và cà rốt vào nồi cháo ở bước 2, đợi cháo sôi thì trút phần hải sản đã rang chín vào, khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa miệng. Tắt bếp.
  • Khi ăn, bạn rắc thêm tiêu, hành lá, rau thơm và hành phi vàng lên trên. Vị cháo hải sản vô cùng thơm ngon, thích hợp đổi gió cho những ngày muốn ăn món gì đó nhẹ bụng của gia đình bạn.
Cach Nau Chao Hai San 3
Hình 3: Cháo hải sản có hương vị ngon ngọt, dễ ăn

Xem thêm:

Hy vọng với các hướng dẫn cách nấu cháo hải sản chuẩn vị và sạch sẽ trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công để gia đình thưởng thức tay nghề nhé.

Bình luận của bạn