Sinh mổ bao lâu được ăn hải sản? Hải sản có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bỉm nhưng cần lưu ý về thời gian ăn, đặc biệt với mẹ sinh mổ. Vậy những mẹ sau sinh mổ cần ăn hải sản như thế nào để đảm bảo sức khỏe, an toàn với vết mổ. Hãy cùng Hải sản Trung Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Sinh mổ bao lâu được ăn hải sản?
Thông thường, sau khi sinh xong, đặc biệt là sinh mổ thì các mẹ cần phải thực hiện một chế độ ăn kiêng vô cùng khắt khe. Nhiều mẹ hay bị chán ăn do chỉ toàn ăn những món ăn với thịt lợn vì chúng lành tính với mẹ sau sinh. Bởi vậy mà nhiều mẹ hay thèm ăn hải sản trong giai đoạn này. Nhưng sinh mổ bao lâu được ăn hải sản?
Nhiều người cho rằng, sau sinh mổ nhất định phải kiêng ăn hải sản vì không tốt cho sức khỏe của mẹ và con. Họ cho rằng chúng sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Cho nên, theo quan điểm xưa thì mẹ chỉ nên ăn hải sản sau sinh mổ từ 2-3 tháng.
Vậy các bác sĩ khuyên sinh mổ bao lâu được ăn hải sản? Thực tế, mẹ sau sinh không nên quá kiêng khem mọi thứ, cần phải ăn uống đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé. Với mẹ sinh mổ thì chỉ cần kiêng kĩ trong 3-5 ngày đầu thôi.
Sau đó, mẹ đã có thể bổ sung dinh dưỡng đa dạng, nhất là protein mà nó có nhiều trong hải sản. Chỉ trừ trường hợp mẹ hoặc bố bị dị ứng hải sản thì nên tránh ăn loại thực phẩm này trong suốt quá trình cho con bú để tránh gây nên dị ứng ở trẻ.
Lợi ích của việc ăn hải sản sau sinh
Chắc hẳn bạn đã hiểu được sinh mổ bao lâu được ăn hải sản, vậy lợi ích của việc ăn hải sản sau sinh như thế nào? Hải sản là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, hấp dẫn. Khi chế biến đúng cách, chúng sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng có giá trị cao.
Đặc biệt, với phụ nữ sau sinh mổ, nếu được bổ sung các món ăn hải sản sẽ có tác dụng như:
Bổ sung năng lượng
Trong hải sản có nhiều dưỡng chất với giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Hàm lượng protein lớn và phong phú hơn ở thịt, 9 loại axit amin quan trọng và cần thiết cho các hoạt động phát triển của cơ thể. Cho nên, ăn hải sản giúp các mẹ bỉm bổ sung cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào và giúp cơ thể phục hồi sau sinh tốt hơn. Bởi vậy, khi có thắc mắc sinh mổ bao lâu được ăn hải sản, các bác sĩ thường khuyên nên sớm bổ sung cho khẩu phân ăn của mẹ.
Tốt cho sự phát triển trí não
Bạn cũng có thể tìm được một nguồn omega 3 phong phú cho cơ thể thông qua hải sản. Omega 3 sẽ giúp cải thiện trí nhớ ở mẹ sau sinh và giúp các bé phát triển trí não. Trong omega 3 có DHA và EPA sẽ kích thích não ở trẻ mới sinh giúp các bé phát triển toàn diện.
Mẹ có thể chọn các loại hải sản giàu omega 3 như cua, cá biển, ốc, tôm… vừa giúp bé phát triển về thể chất lẫn trí não.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khi chế biến với nhiều cách đa dạng khác nhau sẽ cho mẹ bỉm những bữa ăn hấp dẫn. Đặc biệt, chất Selen có trong cua, tôm, cá… có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Mẹ sẽ giảm được một số các triệu chứng của bệnh hen suyễn, dị ứng cho cả mẹ và bé.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Sinh mổ bao lâu được ăn hải sản? Sau sinh mổ, cơ thể mẹ thường rất yếu, và những dưỡng chất trong hải sản sẽ giúp mẹ phục hồi cơ thể nhanh chóng. Bởi vậy, mẹ hãy nhanh chóng bổ sung hải sản trong khẩu phần ăn của mình. Hơn nữa, Omega 3 trong hải sản cũng giúp làm giảm các nguy cơ của các bệnh về tim mạch như đột quỵ, suy tim, đau tim… Các hợp chất từ photpho cũng sẽ cải thiện và giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Giúp xương chắc khỏe
Lượng canxi trong hải sản sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển xương của em bé. Ăn hải sản thường xuyên sẽ giúp mẹ cũng hồi phục cơ thể nhanh, cho em bé cứng cáp hơn. Hải sản còn giúp mẹ giảm tình trạng đau nhức, viêm khớp, rụng tóc, hư móng…
Nên ăn hải sản sau sinh như thế nào?
Ngoài việc hiểu rõ sinh mổ bao lâu được ăn hải sản thì loại hải sản ăn cũng là điều quan trọng. Với những mẹ sau sinh thì nên ăn: cua, tôm, bề bề, những loại hải sản ít kim loại nặng như cá thu, cá hồi, cá mòi…
Tuy nhiên, có một số loại hải sản mà bạn không nên ăn sau sinh như sau:
- Ngao, ốc, sò: vì có tính hàn khiến mẹ sau sinh dễ bị lạnh bụng, khó tiêu, ảnh hưởng sữa mẹ
- Dầu gan cá, nội tạng cá: dù có nhiều vitamin A nhưng lại gây hại cho bé
- Những loại cá có chứa kim loại nặng như: cá đuối, cá tuyết, cá kiếm…
Bên cạnh sinh mổ bao lâu được ăn hải sản, khi ăn hải sản, mẹ cần lưu ý một số điều như sau:
- Định lượng hải sản nên ăn trong 1 tuần là khoảng 200g chia thành 2-3 bữa để tránh ăn nhiều 1 lúc gây lạnh bụng
- Không nên ăn quá 300g mực tươi một tuần bởi nó có thể ảnh hưởng đến não bộ của con
- Không nên ăn hải sản đông lạnh
- Không ăn hải sản sống vì sẽ dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người mẹ
- Không ăn hải sản chung với những loại thực phẩm có tính hàn như: dưa chuột, rau muống dưa hấu… vì sẽ gây khó tiêu và khó chịu trong người
- Không kết hợp hải sản với thực phẩm giàu C vì nó có thể gây ra chất độc ảnh hưởng sức khỏe con người
- Hải sản nên hấp hoặc luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng nhiều nhất, tránh chiên xào
- Tuyệt đối không ăn hải sản đã ươn, mềm nhũn, nhiều nhớt vì có nguy cơ ngộ độc
Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp thêm cho mẹ các kiến thức về việc sinh mổ bao lâu được ăn hải sản. Để đảm bảo sức khỏe, mẹ hãy chọn các loại hải sản an toàn với mình, tránh các loại bị nhiễm kim loại nặng nhé!
Hải sản Trung Nam sẽ tư vấn và cung cấp những loại hải sản tươi ngon.
- Địa chỉ: 137 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn