Bạn đã từng thử qua món “ bò nhúng giấm” chắc chắn không thể bỏ qua được món “ bạch tuộc nhúng giấm” cực hấp dẫn. Bạch tuộc chính là loại hải sản hấp dẫn và có nhiều dinh dưỡng. Thịt bạch tuộc luôn dai ngọt được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để có được cách làm món ăn siêu độc lạ bạch tuộc nhúng giấm này. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau của Hải Sản Trung Nam để cùng nắm bắt nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bạch tuộc nhúng giấm
Hiện nay sẽ có rất nhiều cách làm món bạch tuộc nhúng giấm. Mỗi một cách làm sẽ có những sáng tạo riêng của người nấu trong cách nêm nếm. Bởi tùy thuộc khẩu vị và số lượng người ăn mà chúng ta sử dụng nguyên liệu phù hợp. Nhưng bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản cho món bạch tuộc nhúng giấm sau đây:
- Bạch tuộc 1 kg. Bạn nên lựa chọn loại bạch tuộc tươi thì khi nấu mới có vị dai ngon. Bạch tuộc tươi khi có thân chắc, lưng trơn và bóng có lên màu xanh, bụng trắng sáng.
- Giấm 1 chai
- Dưa xiêm 2 trái
- Rau cần 1 bó
- Cà chua, dứa, hành tây, gừng, chanh, ớt sừng, quất
- Các loại gia vị: bột ngọt, muối, đường, mù tạt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn,..
- Các loại rau nhúng: bông bí, thiên lý, nấm rơm,…Tùy thuộc vào sở thích ăn từng người mà bạn có thêm những loại rau khác.
Đọc thêm: Bật mí cách làm ốc móng tay xào rau muống siêu ngon
Chế biến và cách làm bạch tuộc nhúng giấm chuẩn vị 5 sao
Chế biến và cách làm bạch tuộc nhúng giấm sẽ không hề phức tạp như bạn nghĩ. Ngược lại món ăn này lại có cách làm cực đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo về cách làm sau:
Bước 1: Sơ chế bạch tuộc
Trước tiên bạn hãy sơ chế bạch tuộc đó là cắt bỏ túi mực, rừng và mắt. Bạn hãy để nguyên con để rửa lại bằng nước muối loãng. Sau đó hãy đập dập gừng, rượu vào để bóp đều. Từ đó có thể khử được mùi tanh và loại bỏ được chất nhờn trên phần da của bạch tuộc.
Bạn hãy rửa lại thêm lần nữa rồi để ráo. Nếu như bạn muốn bạch tuộc có được hương vị đậm đà thì có thể ướp cùng với các loại gia vị. Đó là các gia vị như bột ngọt, tiêu, hành lá, gừng xắt nhuyễn. Tất cả đều đem đi trộn đều và bọc kín để ngăn mát.
Đọc thêm: Râu bạch tuộc làm món gì ngon? 2 món ngon từ râu bạch tuộc
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các loại rau bạn cần phải rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Đối với hành tây cắt khoanh mỏng, cà chua thái múi cau. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể dừng dứa rồi cắt thành từng miếng thay thế cho cà chua. Đập dập sả, ớt dừng rửa sạch, vứt bỏ hạt để ráo nước.
Bước 3: Pha nước chấm bạch tuộc
Nước chấm bạch tuộc nhúng giấm bạn có thể chấm cùng muối ớt xanh hoặc muối quất. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp.
- Muối ớt xanh: Bạn cho ớt, đường, muối, nước cốt chanh đã bỏ hạt vào máy xay sinh tố. Xay chừng 10 giây thì dừng lại rồi xay tiếp, bạn xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp thành lỏng sệt. Bạn có thể xay thêm 1 ít lá chanh để nước chấm thêm dậy mùi vị.
- Muối quất cùng với lòng đỏ trứng: Bạn cho muối, đường, mù tạt vào bát xon rồi đánh tan, hấp cách thủy. Cho bát hỗn hợp vào trong nồi nước, sau đó đặt lên bếp. Sao cho nước không bị tràn vào bát. Bạn đánh cho đến khi muối đường tan để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Vắt thêm 6 quả quất bỏ hạt vào hỗn hợp sau đó trộn đều cho tan. Bạn nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Băm nhỏ vỏ 2 quả quất, ớt, lá chanh rồi cho vào hỗn hợp. Cuối cùng là bạn cho thêm tiêu để trộn đều.
Bước 4: Pha nước nhúng bạch tuộc và rau củ
Để có thể pha được nước nhúng bạch tuộc và rau củ trước tiên bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn. Sau đó cho 1 thìa tỏi được xay nhuyễn, 1 của sả đã thái mỏng vào để đảo đều cho đến khi vàng thơm.
Tiếp theo lấy nước cốt của 2 trái dừa xiêm ( bạn có thể sử dụng nước lã để thay thế ). Pha cùng với 2 bát nhỏ giấm, thêm đường và gốc sả đập dập. Khi bạn nêm nếm gia vị thấy được vị chua vừa phải xen cùng với vị ngọt dịu. Sau đó hãy cho lên bếp để đun sôi hỗn hợp từ 3 – 5 phút.
Khi nước dùng sôi, cho tỏi vừa phi vào nồi và nêm nếm thêm các gia vị. Sau đó bạn hãy dọn bạch tuộc, rau đã sơ chế, nước chấm đã được chuẩn bị ra bàn. Khi ăn bạn sử dụng bếp từ hoặc bếp gas mini bỏ nước nhúng giấm ra nồi. Hãy đặt lên bếp đã chuẩn bị rồi cho thêm cà chua hoặc dứa đã xắt vào rồi để đun sôi.
Bạn có thể ăn bạch tuộc nhúng giấm với rau, bún tươi hoặc mì tôm. Khi nước dùng đã hoàn thành và được đun sôi lên bếp. Bạn không nên nhúng bạch tuộc quá nhiều cùng một lúc. Bởi khi bạn nhúng quá lâu sẽ khiến cho bạch tuộc bị dai và mất đi độ giòn. Bạn chỉ nên dùng bạch tuộc chín để đảm bảo được độ ngon của hải sản.
Kết Luận
Với cách nấu bạch tuộc nhúng giấm ở trên bạn có thể thấy không phải tốn nhiều thời gian. Chỉ cần bạn khéo léo một chút là đã có thể chế biến được món ăn hấp dẫn này. Để có được hương vị bạch tuộc thơm ngon, bạn lựa chọn mua bạch tuộc tại Hải Sản Trung Nam. Đây là đơn vị chuyên cung cấp hải sản tươi sống, đảm bảo hàng chuẩn chắc thịt. Hãy liên hệ tới địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể:
- Địa chỉ: 137 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn